หลักสูตรวิชาชีพที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

สาขาวิชาที่ได้รับความสนใจมากที่สุด 5 อันดับแรก

แนะนำสถาบันราคาประหยัด ที่เปิดสอนคอร์สวิชาชีพ

ข้อดีของการเรียนคอร์สวิชาชีพที่ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์

สมัครเรียนคอร์สเรียนวิชาชีพที่ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์

หลักสูตรวิชาชีพ (Vocational Education) หรือที่เราเรียกกันว่าโปรแกรมดิพโพลม่า (Diploma) จริงๆแล้วจะรวมไปถึง คอร์ส Certificate ด้วย โดยหลักสูตรจะมีให้เลือกมากมาย หลายสาขาวิชาเลย และที่สำคัญมีโรงเรียนที่เปิดสอนเยอะมาก ที่นี้ก็ขึ้นอยู่ที่น้องๆจะเลือกล่ะ เอาแบบให้ถูกสาขาวิชา ให้ถูกใจราคา

เนื่องจากมันมีหลายสาขาวิชามากๆ คงเขียนบรรยายไม่หมด วันนี้พี่กัสเอามาแต่สาขาวิชาที่น่าสนใจ และสาขาวิชายอดนิยมแล้วกันนะครับ รวมทั้ง สถาบันที่แนะนำด้วยในสาขาวิชานั้นๆด้วย

Untitled-2ss

สาขาวิชาที่ได้รับความสนใจมากที่สุด 5 อันดับแรก

 1. Diploma of Business Management : สาขาวิชานี้จะเรียนเบื่องต้นของการทำธุรกิจ ซึ่งน่าจะเหมาะกับน้องๆที่อาจจะไม่ได้จบสาขาวิชาด้านนี้มา หรือว่าไม่อยากจะเรียนยากมากนัก สาขาวิชานี้น่าจะเป็นโปรแกรมที่ ชิวๆ ที่สุด มีสถาบันเปิดสอนมากที่สุด
 2. Diploma of Hospitality (Commercial Cookery) : สาขาวิชายอดฮิตอันดับสอง เพราะว่าเป็นการเรียนเพื่อให้ได้ความรู้ด้านการทำอาหารจริงๆ แต่ว่าจะใช้เวลาเรียนมากกว่าสาขาวิชาส่วนใหญ่ เนื่องจากจะต้องลงมือทำจริงๆ อีกเหตุผลนึงที่นักเรียนไทยชอบเรียน Commercial Cookery เป็นเพราะว่าสาขาวิชานี้ถือเป็นวิชาชีพที่คลาดแคลนของ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ทำให้มีโอกาสที่จะถูกจ้างงานหลังจากที่เรียนจบ นอกจากนั้นงาน Part Time ส่วนใหญ่ก็เป็นงานในร้านอาหาร ดังนั้นถ้ามีความรู้การทำอาหารแบบจริงๆจังๆ ก็จะทำให้ดูน่าจ้างขึ้น
 3. Diploma of Marketing: สำหรับน้องๆที่จบสายธุรกิจมา และไม่ได้อยากจะเรียนซ้ำ แต่ก็ไม่ได้อยากจะเรียนยาก (อารมณ์ แบบ Business ก็เรียนมาแล้ว แต่ให้ไปเรียนอย่างอื่น ก็กลัวยาก) มันจะเลือกเรียน Diploma of Marketing เพราะเป็นวิชาที่เรียนสนุกกว่าวิชาอื่นๆ และความรู้ก็สามารถนำมาประยุกต์ได้กับทุกธุรกิจ
 4. Diploma of Hospitality (Hotel or Travel): สาขาวิชานี้ก็ได้รับความสนใจมากๆเช่นกัน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นวงการที่ใหญ่มาก และมีอัตราการจ้างงานสูง (และ ดูดี) ซึ่งส่วนมากจะต้องการพนักงานที่มีความสามารถด้านภาษาที่ดี ดังนั้นจึงกลายเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง
 5. Diploma of Digital Media: จะเรียนเกี่ยวกับ การออกแบบสิ่งต่างๆ ด้วย Computer การใช้ Software กราฟฟิก ต่างๆ สาขาวิชานี้น้องๆ อาจจะไม่สนใจในตอนแรกเพราะกลัวว่าจะยาก แต่ว่าจริงๆแล้วมันเป็นการเรียนเรื่องการใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเค้าจะสอนเราตั้งแต่เริ่มต้นเลย และไม่ได้ลงลึกถึงการเขียน Program หรือ ภาษาคอมพิวเตอร์ที่อ่านไม่เข้าใจ แต่แน่นอนว่ามันยากกว่าสาขาวิชาอื่นๆ แต่ถ้าน้องๆไม่ได้จบปริญญาตรีด้านนี้มา และ ok กับการใช้คอมพิวเตอร์ น่าจะลองพิจารณาดูนะครับ น่าจะเป็นความรู้ที่ดีเอาไว้ติดตัวไว้ใช้เวลาเราจะออกแบบของต่างๆ เช่น เว็ปไซต์, โบรชัวร์, นามบัตร, โลโก้ และอื่นๆอีกเยอะ
 6. นอกจากสาขาวิชาพวกนี้แล้วยังมีด้านอื่นๆ อีกที่น่าสนใจ เช่น การซ่อมรถ (Diploma of Auto Mechanic), การดูแลเด็ก (Diploma of Childcare Services), การดูแลผู้สูงอายุ (Diploma of Age Care) เป็นต้น ซึ่งสาขาวิชาพวกนี้ ถ้าเราได้ Cert III ของเค้าแล้วเราจะสามารถทำงาน Part Time ด้านนั้นได้ ซึ่งบอกเลยว่า จ่ายดีมาก!!!

สถาบันที่เปิดสอนสายวิชาชีพมีเยอะแยะมากมายเลยครับ เช่น

แนะนำสถาบันราคาประหยัด ที่เปิดสอนคอร์สวิชาชีพ:

AITT (Melbourne): เปิดสอน Management, Marketing, Printing and Graphic Arts (Digital Production), Hairdressing, International Business และ Commercial Cookery

UIT (Melbourne): เปิดสอน Interactive Digital Media, Leadership & Management, Marketing, Project management, Travel & Tourism, Massage Therapy Practice, Remedial Massage

Mercury College (Sydney): เปิดสอน Management

SBTA (Sydney): เปิดสอน Business andManagement, Hospitality, Travel and Tourism

Bridge Business College (Sydney): Management, Human Resource, Financial Service, Accounting, Marketing

APC (Sydney, Brisbane, Melbourne): Accounting, Marketing, Management, Travel, Hospitality, System Analysis and Design, TESOL, Project Management and Human Resources

Academia Melbourne, Brisbane: English Language, Commece ( Accounting ), Business / Marketing, Digital Arts ( Screen and Media ), Information Technology, Community Services ( Childcare ), Community Services ( Aged Care / Home & Community Care ), Hairdressing, Beauty Therapy, Hospitality ( Commercial Cookery ), Hospitality ( Patisserie )

ข้อดีของการเรียนคอร์สวิชาชีพที่ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์

 1. ค่าเรียนเฉลี่ยต่อสัปดาห์จะถูกกว่าเรียนภาษา เช่น ของ Diploma of Marketing ของ AITT ปีละ 5,500 AUD ในขนาดที่ภาษาของ AITT 1 ปี ราคา 7,000 AUD
 2. เรียนน้อยวันกว่า ภาษาอังกฤษ สาขาวิชาส่วนใหญ่เรียนแค่ สัปดาห์ละ 2-3 วัน ทำให้เรามีเวลาว่างไปทำงานมากขึ้น
 3. วัดผลการเรียนจากการทำงานส่ง และการสอบเป็นหลัก แต่นักเรียนก็จำเป็นต้องเข้าชั้นเรียนด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่เหมือนกับเรียนภาษา ที่นับการเข้าเรียนเป็นหลัก
 4. มีหลายเวลาให้เลื่อก ทั้งแบบ เช้า, บ่าย, Weekend ทั้งนี้ขึ้นกับ สถาบันนั้นๆด้วยว่าจะเปิดแบบไหน
 5. ใบ Certificate สามารถใช้สมัครงงาน ได้ ทั้งในไทย และต่างประเทศ เนื่องจากทุกสถาบันที่ออกหลักสูตรนี้ต้องขออนุญาติ และถูกตรวจสอบจากรัฐบาลก่อน
 6. ในบางสาขาวิชาโดยเฉพาะสาขาที่คลาดแคลน จะทำให้เรามีโอกาสที่จะถูกจ้างงานต่อจากที่เรียนจบ และอาจจะมีโอกาสในการขอ PR ได้ในอนาคต

N' mint photo
สมัครเรียนคอร์สเรียนวิชาชีพที่ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์

ขั้นที่ 1. เลือกที่เรียน ซึ่งตรงเราจะต้องคุยกันว่าน้องๆอยากได้ที่เรียนประมาณไหน Click ที่นี้ได้เลย LINK: https://www.workwhilestudy.com/contact-form-ated/

ขึ้นที่ 2. การวัดระดับภาษาอังกฤษ และพิจารณา ความเป็นไปได้ของ วีซ่า

ขั้นที่ 3. สมัครเรียน: ขั้นตอนนี้จะใช้เอกสารคือ

 1. สำเนา Passport
 2. สำเนา เอกสารการเรียน เช่นใบเกรด (Transcript)
 3. วัดผลการเรียนจากการทำงานส่ง และการสอบเป็นหลัก แต่นักเรียนก็จำเป็นต้องเข้าชั้นเรียนด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่เหมือนกับเรียนภาษา ที่นับการเข้าเรียนเป็นหลัก

ขั้นที่ 4. ได้ใบตอบรับ และชำระเงิน

ขั้นที่ 5. ยื่น วีซ่า

 

 

Related posts

ราคาเรียนภาษาใน Gold Coast ที่ออสเตรเลีย

ราคาเรียนภาษาใน Gold Coast ที่ออสเตรเลีย

ราคาเรียนภาษา Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย ราคาเริ่มต้นที่ 200$ ต่อสัปดาห์ สถาบันสอนภาษา ราคาคอร์สเรียนที่ออสเตรเลีย ราคาเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย โรงเรียนสอนภาษาโกลโคสในออสเตรเลีย

ราคาเรียนภาษาที่ Perth ออสเตรเลีย

ราคาเรียนภาษาที่ Perth ออสเตรเลีย

ราคาเรียนภาษาเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย สถาบันสอนภาษา ราคาคอร์สเรียนที่ออสเตรเลีย ราคาเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย โรงเรียนสอนภาษาที่ Perth ออสเตรเลีย

ทุนการศึกษาระดับปริญญา ประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

ทุนการศึกษาระดับปริญญา ประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

ทุนระดับปริญญา ออสเตรเลีย ส่วนใหญ่จะมีทั้งแบบเต็มจำนวน และเสี้ยวเดียว ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยที่ประเทศออสเตรเลีย ก็จะมีทุนการศึกษาทั้งสำหรับเด็ก Local และเด็ก international

2 Comments

 • Posted November 5, 2015

  Arinpat

  อยากทราบค่าเรียนคอร์สวิชาชีพค่ะ

  • Posted November 5, 2015

   P’ Gus

   แบบ Budget มีตั้งแต่ 5000 AUD / year – 10,000 AUD/ปี ครับ (130,000 – 260,000 บาทต่อปี) แบ่งจ่ายได้
   ถ้าเอาแบบแพงๆหน่อย ก็ 12,000 AUD – 16,000 AUD/ปี
   อีกอย่งมันก็จะแล้วแต่สาขาวิชาด้วยนะครับ ราคาด้านบนเป็นประมาณการของพวกฝั่ง Business

   P’ GUS krub

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.