gus2

เวลาเรียนและทำงานที่ออสเตรเลีย

เท่าที่พี่คุยกับน้องๆ หลายๆคนที่สนใจไปพัฒนาภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย และจะทำงานเพื่อจะได้เบาแรงที่บ้านเรื่องค่ากินอยู่ น้องๆหลายคนอาจจะสงสัยว่าทั้งเรียนทั้งทำงานมันจะมีเวลาหรอ?? วันนี้พี่ๆ AtEdมาไขข้อข้องใจให้ฟังครับ ขั้นแรกเลยต้องขอบอกว่ามันขึ้นกับว่าเวลานั้นๆน้องเรียนคอร์สอะไร

สำหรับน้องๆที่เรียน General English: ส่วนใหญ่จะเรียนกันตอนเช้า ประมาณ 9:00 ถึง 2:30 PM ดังนั้นงานที่น้องๆทำกันก็จะเป็นงานร้านอาหารที่ขายตอนเย็น (ร้านอาหารที่นั้นจะเป็นเป็นรอบๆ ไม่เปิดทั้งวันเหมือนเมืองไทย ยกเว้นร้านที่อยู่กลางเมืองจะเปิดทั้งวัน)

ตัวอย่างตารางเวลาวันที่มีทำงาน

 • 9:00-14:30 น.          เรียน
 • 14:30-16:30 น.        ฟรี (เที่ยวเล่น, กิน, พัฒนาภาษานอกห้องเรียน สุดแล้วแต่น้อง)
 • 16:30-22:00 น.       ทำงาน

สำหรับน้องๆที่เรียนคอร์สวิชาชีพ (Certificate, Diploma, Advance Diploma) อันนี้ตารางเวลาจะไม่แน่นอน แต่โดยทั่วๆไปจะเรียนเต็มวันประมาณ 1-3 วัน ส่วนวันที่เหลือก็ว่าง ดังนั้นน้องสามารถเลือกงานที่ต้องทำทั้งวันได้ เช่น งานนวด งานขายของหน้าร้าน งานร้านอาหารในเมือง เป็นต้น

สำหรับน้องๆที่เรียนคอร์สปริญญา (Bachelor, Master, Graduate Diploma) ตารางเวลาจะเปลี่ยนไปในแต่ละเทอม จริงๆแล้วลักษณะจะคล้ายๆกับ คอร์สสายวิชาชีพ แตกต่างกันตรงที่จำนวนวันเรียนจะขึ้นกับว่าเราลงกี่วิชา และวิชานั้นๆมันเปิดสอนวันไหน ปกติคอร์สปริญญาที่ออสจะอนุญาติให้เลือกได้ว่าจะลง 3-4 วิชาต่อเทอม ดังนั้น ถ้าน้องไม่อยากเครียดมากอาจจะเลือกลงแค่ 3 วิชา 1 วิชาจะใช้เวลาเรียน 3 hr ถ้าคิดดูแล้วการเรียนคอร์สปริญญาจะใช้เวลาเรียนในห้องเรียนน้อยที่สุด คือประมาณ 9 hr/week (คอร์สภาษา 20hr/week) ดังนั้นน้องๆจะมีโอกาสทำงานได้เยอะ แต่น้องๆต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ดี เพราะว่าคอร์สปริญญาที่ออสเตรเลียจะมีรายงาน และPresentation เยอะมากรวมทั้งตัวเนื้อหาก็ยากกว่ามาก ห้ามทิ้งการเรียนเด็ดขาด น้องตกตัวเดียวก็ไม่คุ้มแล้ว

สรุป : การเรียนและทำงานที่ออสเตรเลียเป็นเรื่องธรรมดามาก พี่พูดได้เลยว่านักเรียนต่างชาติเป็นแรงงานที่สำคัญมากสำหรับประเทศออสเตรเลีย การที่เราจะเรียนเมื่อไหร่ทำงานเมื่อไหร่นั้นตอนที่น้องๆยังไม่ได้ไปน้องอาจจะมีความกังวลแต่พอไปถึงแล้วน้องจะรู้เองว่าเราทำได้มากแค่ไหนและตอนไหน ที่สำคัญคือเรื่องเรียนต้องมาก่อนเสมอเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้น้องอยู่ที่นั้นได้ดังนั้นจัดเวลาให้การเรียนก่อนเสมอ

 

Related posts

เรียนวิศวะ หรือ Engineering ที่ ออสเตรเลีย มันดียังไง ?

เรียนวิศวะ หรือ Engineering ที่ ออสเตรเลีย มันดียังไง ?

วิศวะ ใน ออสเตรเลีย เป็นสาขาวิชาที่ขาดแคลนมาก และ % การได้งานที่ออสเตรเลียหลังจากเรียนจบเกือบจะ 100% โดยรวมถึงนักเรียนต่างชาติด้วย และเป็นสาขาวิชาที่ได้เงินเดือนสูง และการเติบโตเร็ว

ขั้นตอนไปเรียนภาษา ออสเตรเลีย 6 เดือน

ขั้นตอนไปเรียนภาษา ออสเตรเลีย 6 เดือน

อยากไป เรียนภาษาที่ ออสเตรเลีย 6 เดือน ใครหลายคนคงคิดว่ามี ขั้นตอน ที่ยุ่งยาก แต่ไม่ใช่เลย พี่ๆจะอธิบายให้เข้าใจสั้นๆ เพียง 4 ขั้นตอนเท่านั้น และแน่นอนว่า น้องๆจะเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งเลยทีเดียว

How to หาที่พักใน Melbourne ทั้ง 5 แบบ

How to หาที่พักใน Melbourne ทั้ง 5 แบบ

สำหรับน้องๆที่กำลังมองหาที่พักอยู่ วันนี้พี่ๆ AtEd จะมาให้ข้อมูลในการหาที่พัก เพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกที่พักได้มากขึ้น ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อแตกต่างกันในหลายๆอย่าง แบบที่ 1  หาที่พักในเว็บไทย แบบที่ 2...

2 Comments

 • Posted March 10, 2020

  น้ำ

  ถ้าสนใจ ต้องทำยังไงค่ะ ไม่มีพื่นฐานภาษาอังกฤษเลย ปัจจุบัน อายุ 36 ปี ทำงานธนาคารค่ะ

  • Posted March 16, 2020

   Admin AtEd

   สวัสดีครับ น้องน้ำ

   ขั้นแรกคือการเช็คก่อนนะครับ ว่าเรามีโอกาสได้วีซ่านักเรียนมากน้อยแค่ไหน ซึ่งรวมถึงเรื่องการเงินด้วย
   สำหรับการไปเรียนภาษา 6 เดือนที่ออส
   รร แบบประหยัด ประมาณ 145,000-160,000
   รร ระดับกลางๆ =170,000 -200,000
   ศูนสอนภาษาของมหาลัย 200,000 up ครับ
   รวม
   ค่าเรียน 24 weeks
   ค่าสื่อการสอน
   ค่าสมัคร
   ค่าประกันสุขภาพ
   ค่าวีซ่า
   Statement ที่ต้องใช้สำหรับการขอวีซ่า 6 เดือน = 400,000 / 12 เดือนขึ้นไป = 800,000
   หมายเหตุ:
   ต้องเป็นเงินเย็นอยู่ในบัญชีอย่างน้อย 6 เดือน
   เป็นของญาติได้ แต่ญาติต้องมีอาชีพ และรายได้ที่มั่นคง
   ในกรณีเป็นเงินก้อนเข้ามา ต้องมีที่มาที่ไปของเงิน ซึ่งพี่จะให้คำปรึกษาเป็น เคสๆไป

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.