b6

Certificate III and IV Commercial Cookery

ก่อนอื่นๆเลยพี่ๆ ต้องออกตัวก่อนว่ามันไม่ได้เหมาะกับทุกคนนะครับ อย่างน้อยน้องต้องเป็นคนที่สนใจด้านการทำอาหาร เพราะว่าน้องจะเรียนหนักกว่าโปรแกรมสายวิชาชืพอื่นๆ และน้องจะต้องลงมือทำจริง (อย่าเป็นแบบคิดอะไรไม่ออกก็เรียน cookery)

ปัจจัยข้อแรกเลยที่ทำให้พี่คิดว่าโปรแกรมนี้น่าสนใจคือ มันเป็นสาขาวิชาที่มีตลาดงานรองรับเยอะมาก ทั้งในออสเตรเลีย และประเทศไทย ตำแหน่ง Chef ถูกจัดให้อยู่ใน Skilled Occupation List (SOL) ของประเทศออสเตรเลีย (อ้างอิงจากวันที่ 1 Jul 2016) น้องๆอาจจะมีคำถามตามมาว่าแล้วมันดียังไง??

  1. มันเป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆสามารถยื่นวีซ่าพิเศษที่ทำให้น้องสามารถทำงาน Full time ได้เป็นเวลา 18 เดือนหลังจากที่เรียนจบ ซึ่งคือ Temporary Graduate visa (subclass 485)(graduated Steam)
  2. งาน Part time ส่วนใหญ่สำหรับน้องๆมักจะเป็นงานร้านอาหาร คนออสเตรเลียชอบกินข้าวนอกบ้านมาก ทำให้ตลาดงานใหญ่ และเมื่อเรามีคุณสมบัติ และวุฒิการศึกษา อีกทั้งมีประสบการณ์ทำงานในช่วงเวลาที่เรียนก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการถูกจ้างงานต่อเมื่อเรียนจบ หรือที่ภาษาเด็กออสเค้าเรียกกันว่าถูก Sponsor นั้นแหละครับ และการที่ Chef อยู่ใน SOL ก็ทำให้ขั้นตอนในการ Sponsor นั้นง่ายขึ้น

คอร์สเรียนนี้เค้าเรียนอะไรกัน?

น้องๆ จะต้องมาเรียนประมาณ 3 วันเต็มต่อสัปดาห์ (ซึ่งจะมากกว่าสายวิชชีพด้าน Business) การเรียนจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ Cert III และ Cert IV

Certificate III Commercial Cookery

น้องๆจะได้เรียนเทคนิคการทำอาหารต่างๆ ตั้งแต่การเตรียมของ ไปจนถึงการทำน้ำซุป และอื่นๆ เรียกว่าเป็นการรวมเทคนิคการทำอาหารหลากหลายประเภท และน้องๆจะต้องเรียนพื้นฐานที่จำเป็นทางทฤษดีด้วยเช่น Food Safety, International Hygiene Standard รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาเวลาคนถูกพิษจากอาหาร เป็นต้น เวลาประมาณ 70% ของน้องจะอยู่ใน ครัว และประมาณ 30% จะอยู่ในห้องเรียน

Certificate IV Commercial Cookery

ทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการเรียนเรื่องการจัดการเรื่องต่างๆภายในครัว และเป็นการเรียนเทคนิคการทำอาหารชั้นสูงขึ้น โดยเวลาเกือบทั้งหมดอยู่ในชั้นเรียน และอาจจะมีบางที่ๆมีลงครัวด้วย

สถาบันแนะนำที่เปิดสอน Cert III and IVCommercial Cookery

เมืองสถาบันสาเหตุที่แนะนำ
Melbourne

Sydney

William Anglissเป็นสถาบันของรัฐบาลที่ดังที่สุดมีอุปกรณ์ และหลักสูตรต่างๆที่ดีที่สุดในเรื่องการทำอาหาร ที่ออสเตรเลียราคา : 15,000 – 16,000 AUD ต่อปี*
MelbourneMelbourne Polytechnicเป็นสถาบันของรัฐบาลที่ราคาไม่แพง และยังมี Program ระยะสั้นเกี่ยวกับการจัดการวัตถุดิบต่างๆ จากแหล่งผลิตไปถึงมือผู้บริโภคราคา : 12,000 – 14,000 AUD ต่อปี*
Melbourne

Sydney

Adelaide

Perth

Le Cordon Bleuเป็นสถาบันที่เน้นการทำอาหารแบบฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย และในตลาดโลกและมีการฝึกงานโดยการันตรีรายได้ 20,000 AUDด้วยราคา : 32,000 AUD เรียน 9 เดือน ฝึกงาน 6 เดือน*
MelbourneAITTราคาถูกที่สุด, เรียนน้อย, คนไทยเพียบราคา: 7,000 AUD ต่อปี

Leave a Reply

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related posts

เปิดหลักสูตร Barista 2 วัน และ 3 วัน ที่ UIT

เปิดหลักสูตร Barista 2 วัน และ 3 วัน ที่ UIT

สำหรับน้องๆคนไหนที่อยากเรียน Barista คอร์สเรียนสั้นๆ ตอนนี้ที่ UIT เปิด คอร์ส Barista 2 วันและ3วัน สามารถเข้ามาดูรายละเอียดของคอร์สเรียนก่อนได้ หรือสอบถามพี่ๆทีมงานกันเข้ามาได้เลยนะครับ

Budget Master degree located in MELBOURNE and Sydney

Budget Master degree located in MELBOURNE and Sydney

น้องคนไหนที่กำลังมองหาที่เรียนปริญญาโทที่ Melbourne and Sydney พี่มีมหาวิทยาลัยดีๆมาแนะนำ ซึ่งค่าเรียนไม่แพงอีก แถมยังมีหลักสูตรที่ยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลงให้ตรงกับความต้องการของน้องๆได้อีกด้วย คือที่ Asia Pacific International College (APIC) นั่นเอง...