cc

การเตรียมตัวในวันแรกที่น้องไปถึงออสเตรเลีย เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการที่จะช่วยให้น้องๆ ใช้ชีวิตอยู่ที่นู้นได้อย่างสะดวก สบาย เหมือนอยู่ประเทศบ้านเกิดของน้องเอง มาดูกันค่ะว่าสิ่งที่น้องๆ ต้องทำมีอะไรบ้าง

  1. ซื้อ SIM มือถือ ที่ออสเตรเลีย ค่ายที่ให้บริการด้านเครือข่ายมือถือที่นิยมใช้กันก็จะมี Optus และ Vodafone เครือข่ายพวกนี้ จะโทรเบอร์ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันฟรี เพราะฉะนั้น น้องๆ อาจจะไปสืบมาก่อนก็ได้ค่ะ ว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ใช้เครือข่ายอะไรกัน จะได้โทรเม้ามอยกันฟรี พี่แนะนำให้ซื้อ pre-paid แบบเติมเงินไปก่อน เพราะง่ายต่อการจัดการและควบคุมค่าโทร แล้วถ้าน้องอยากเปลี่ยนเป็นแบบรายเดือน สามารถไปเปลี่ยนทีหลังได้ค่ะ
  2. เปิดบัญชีธนาคาร การมีบัญชีอยู่ที่ออสเตรเลีย ช่วยให้น้องใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และอาจมีประโยชน์กับน้องในหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานทางการเงินในการยื่นวีซ่าครั้งต่อไป หรือใช้ในการทำสัญญาเช่าบ้าน และที่พี่ชอบสุดๆ เลยคือ สามารถซื้อของโดยใช้บัตร ATM แทนเงินสดได้เกือบทุกร้านค้า และแน่นอนอย่างสุดท้ายคือ เอาไว้เก็บเงิน เนื่องจากธนาคารที่ออสเตรเลียให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่สูงกว่าประเทศไทย

ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับเปิดบัญชีก็มีดังนี้

  • หนังสือเดินทาง (Passport)
  • จดหมายรับรองจากสถาบัน เช่น บัตรนักเรียน, จดหมายจากสถาบันที่ยืนยันว่าเป็นนักเรียนของสถาบันนั้นๆ, ใบ CoE (Confirmation of Enrolment)
  • เงินสดไม่ต่ำกว่า $100 ออสเตรเลียดอลลาร์ (บางธนาคารไม่จำเป็นต้องฝากเงินสดในครั้งแรกที่เปิดบัญชี)

หลังจากที่เปิดบัญชีธนาคารแล้ว ทางธนาคารจะ ให้หมายเลขบัญชี และเงื่อนไขต่างๆของบัญชีนั้นๆ แก่เจ้าของบัญชี แต่สำหรับบัตร ATM และรหัสผ่าน (Pin Number) ทางธนาคารจะส่งแยกกันมาให้เจ้าของบัญชี ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ให้กับทางธนาคาร ส่วนใหญ่แล้วธนาคารที่นี่จะไม่มีสมุดบัญชีให้ แต่จะส่งเป็นรายการแจ้งรายละเอียดในการการฝากและถอนทุกๆครั้งมาให้เจ้าของบัญชีทุกๆ 3 เดือน

  1. สมัคร Tax file number

จริงๆแล้วทางรัฐบาลก็ไม่ได้บังคับว่าจะต้องมี แต่การที่คนที่ไม่มี TFN เมื่อไปทำงานทำงานจะถูกหักภาษีเยอะกว่าคนที่มี TFN และที่สำคัญคือนายจ้างที่เค้าจ้างแบบถูกกฎหมายเค้าก็ไม่อยากจะจ้างสักเท่าไหร่ จะทำให้หางานยากไปซะอีก

ขั้นตอนการสมัคร Tax File Number สามารถดูได้ที่ https://workwhilestudy.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%A3-tax-file-number/

Related posts

สิ่งที่ควรจะนำไปออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

สิ่งที่ควรจะนำไปออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

 ยา การซื้อยาที่ต่างประเทศนั้นยาบางตัวจำเป็นต้องมีใบ Prescription drugs (ใบสั่งยาจากแพทย์) ซึ่งยาส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีใบสั่งยา ทำให้การซื้อยาค่อนข้างยาก ดังนั้นยาที่สมควรนำไปด้วย คือ ยาแก้อักเสบ,ยาแก้ไอ, ยาละลายเสมหะ...

วิธีกรอก Incoming Passenger Card Australia

วิธีกรอก Incoming Passenger Card Australia

Incoming Passenger Card Australia แปลตรงๆว่า บัตรเข้าประเทศ ซึ่งเราจะต้องกรอก เพื่อยื่นให้กับ Immigration (ตม.) ที่สนามบินฝั่งออสเตรเลีย วิธีการกรอกพี่กัสเขียนไว้ในรูปด้านล่างนะครับ ส่วนคำถามทางด้านขวา พี่กัสมีแปลไว้ให้เราตามข้อเลยครับ...

การผ่านตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือตม.

การผ่านตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือตม.

หลังจากที่น้องๆลงจากเครื่องบินแล้ว ต้องเดินไปรับกระเป๋าแล้วต้องไปผ่านตม. ซึ่งจะมีแถว 2 แถว คือแถว Declare (ตรวจของที่น่าสงสัยว่านำเข้าไปได้รึเปล่า )กับแถว ไม่ Declare(ตรวจของที่ปกติ ไม่มีของต้องสงสัย...

Leave a Reply

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.